วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ของฝากเมืองพะเยา "ปลาส้ม"


..."ปลาส้ม " เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา คุณศรีทนเล่าว่า ได้รับการสืบทอดมรดกการทำปลาส้มจากบรรพบุรุษปู่ ย่า ตายาย และบิดารมารดา ซึ่งเดิมที่คุณพ่อคุณแม่ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านสันเวียงใหม่ ซึ่งอยู่ติดกับกว๊านพะเยา ซึ่งกว๊านพะเยานั้นเป็นบ่อเกิดแห่งชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของชาวเมืองพะเยา ชาวบ้านนอกจากจะมีอาชีพเกษตรกรรมแล้ว ยังมีอาชีพประมงพื้นบ้าน หากิน หาปู หาปลาดำรงชีพมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เมื่อชาวบ้านหาปลามาแล้วก็มีวิธีการถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นาน ๆ จึงเกิดภูมิปัญญาชาวบ้านในการแปรรูปอาหารจากปลาต่าง ๆ เช่น ย่าง หมัก ตากแดด ปลาร้า ปลาเจ่า ฯลฯ รวมทั้งการนำมาทำ "ปลาส้ม " จนเป็นสินค้าที่ลือชื่อของฝากจากจังหวัดพะเยาในปัจจุบัน....

.....กลุ่มปลาส้มศรีทน ได้จัดตั้งขึ้นมาเป็นกลุ่ม เมื่อ ปี 2542 ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 35 คน แหล่งวัตดิบ ทำจากปลาจีน นำมาจาก จ.อ่างทอง (พ่อค้านำมาส่งให้ที่กลุ่ม ซื้อราคากิโลกรัมละ 18-25 บาท ตามขนาดแต่ละรุ่น)ผลผลิต ประมาณ วันละ 400 - 500 กิโลกรัม ระยะเวลาการผลิต ดำเนินการผลิตตลอดปี...

" อร่อยทั่วไทย " ศรีทนปลาส้ม แชมป์ 8 ปีซ้อน ของฝากจากพะเยา...
ตั้งอยู่ที่ บ.สันเวียงใหม่ หมู่ที่ 4 ต.บ้านสาง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา 56000
โทร. 0-5445-8799 มือถือ 09-6332025

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น